ทำไมหนังไทยถึงไม่สร้างหนังที่มีคอมพิวเตอร์กราฟฟิกสูง

หลายคนสงสัยว่าทำไมไม่มีหนังไทยที่เหนือจินตนาการแบบนั้นต่างประเทศกันบ้าง ตอบพรุ่งนี้ได้อย่างชัดเจนเลยว่าการสร้างหนังของต่างประเทศที่สามารถสร้างได้ในจินตนาการนั้น แจ้งมาจากหนังการ์ตูนไม่ได้สร้างมาจากเรื่องราวใหม่ที่เพิ่งแต่งขึ้นมา ตัวอย่างหนังเรื่องซุปเปอร์แมนเราก็รู้กันมาดีอยู่แล้วว่าหนังการ์ตูนแนวนี้สร้างกันมาตั้งแต่เมื่อ 50 ปีหรือ 60 ปีก่อน หรือหนังการ์ตูนคอมมิคเรื่องอื่นๆที่สร้างการออกมาในยุคนี้ เอาใจแฟนขอหนังการ์ตูนที่เป็นไวเกิน 40 ไปแล้วได้เป็นอย่างดี จินตนาการที่เคยคิดฝันกันไว้ตอนนี้ทำให้เราได้ดูเป็นหนังเรียกว่าคนรอดูหนังตายตาหลับกันแล้ว

สำหรับหนังไทยทำไมถึงไม่มีการสร้างหนังที่ลงทุนสูงแบบนั้น มีคำถามถามว่ามีหนังไทยที่เป็นหนังการ์ตูนที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกหรือที่เกี่ยวกับจินตนาการสร้างการขึ้นมาบ้างหรือไม่ จะว่าไปแล้วหนังการ์ตูนไทยสมัยก่อนไปที่ยังพอทันการอ่านหนังสือการ์ตูนแบบจริงจัง เราคงรู้จักหนังการ์ตูนไทยเพียงแค่หนังการ์ตูนเล่มละบาท ใครที่เป็นเด็กบ้านนอกใครที่ไปชอบตัดผมตามร้านบ้านนอกทั่วไป เด็กรุ่นก่อนจะรู้จักหนังการ์ตูนเล่มละบาทกันเป็นอย่างดี มีแค่เพียงประมาณ 6 หรือ 8 หน้าเท่านั้นก็จบแล้ว เป็นเรื่องเล่าของผู้ใหญ่เป็นหนังผีบ้างเป็นหนังที่เรื่องราวเกี่ยวกับผู้ใหญ่บ้าง ไม่มีเรื่องราวที่เกิดขึ้นพิจารณาการกันเลยแต่อย่างใด

ใครที่เคยได้ดูหนังการ์ตูนสมัยก่อนนั้น อย่างมากสุดเราก็คงรู้จักกันเพียงแค่สินสมุทรกับสุดสาคร แถมด้วยม้านิลมังกร พี่หลายคนก็ยังสงสัยว่าสุดท้ายแล้วเป็นเรื่องเป็นตำนานเรื่องจริง หรือเป็นแค่เรื่องที่แต่งขึ้นมา ตอนนี้หลายคนไปเที่ยวริมหาดริมทะเลก็เห็นรูปปั้นผีเสื้อสมุทร เด็กรุ่นใหม่ก็ไม่เข้าใจว่าสมัยก่อนนั้นมีนางเงือกกับผีเสื้อสมุทรจริงหรือไม่ แต่คนรุ่นที่พทันเรื่องเล่าแบบนี้ ก็คงมีคำตอบได้ดีว่าเป็นเรื่องจริงหรือเป็นแค่เพียงตำนาน หรือจริงๆแล้วเป็นเรื่องอะไรกันแน่ เด็กรุ่นใหม่อยากให้ลองไปศึกษากันดูว่าเรื่องราวที่เป็นการ์ตูนไทยนั้นเกิดมาได้อย่างไร ยิ่งเป็นเด็กรุ่นที่เพิ่งเกิดหลังปี 2000 ที่ผ่านมา แทบจะไม่รู้จักการ์ตูนไทยกันเลย ดูหนังการ์ตูนต่างประเทศอย่างเดียวเท่านั้น

ถึงแม้เราที่เกิดในยุคก่อนปี 2000 เราก็ยังติดการดูหนังการ์ตูนต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะดูหนังการ์ตูนญี่ปุ่น ที่นำเข้ามาใช้ในประเทศไทยกันอย่างมากหลาย ไม่มีหนังการ์ตูนไทยๆเลยที่จะสามารถสร้างเป็นหนังให้เราดูได้ในทุกวันนี้ ไม่แน่ใจว่าจินตนาการของคนไทยนั้นถูกปิดกั้น หรือว่าเราไม่สามารถที่จะมีจินตนาการได้อย่างต่างประเทศเขา เคยทำให้ทุกวันนี้เราไม่สามารถจะสร้างหนังที่เป็นจินตนาการ การใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกระดับสูงได้เลย เราค่อนข้างสร้างหนังเกี่ยวกับความเป็นจริงเสียมากกว่า บางคนชอบดูหนังประเภทนี้กันเป็นส่วนใหญ่ แถมด้วยน้ำประเภทนี้จะใช้ตัวแสดงในการสื่อสารอารมณ์มากกว่าใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกที่ต้องลงทุนสูง บางครั้งทำภาพออกมาไม่เนียนทำภาพออกมาไม่ดี คนดูหนังก็ไม่ชอบดูหนังแบบนี้กันอยู่แล้ว แต่การสื่ออารมณ์จากตัวนักแสดงจะได้เข้าใจได้ง่ายกว่า

คงจะพอรู้คำตอบกันอยู่แล้วว่าทำไมเราดูหนังต่างประเทศมากกว่าดูหนังประเทศไทย